Hóa chất xử lý nước > Hóa chất cho hệ thống làm mát

 

CÁC VẤN ĐỀ CỦA HỆ THỐNG LÀM MÁT TUẦN HOÀN


 lanh

Cáu cặn

Cặn lắng hình thành do các muối khoáng trong nước kết tủa lại tạo thành cáu cặn. Các loại cáu cặn phổ biến là CaCO3,  CaSO4,  SiO2, silicat. Cáu cặn hình thành trên bề mặt sẽ rất cứng và khó làm sạch. Do đó làm giảm khả năng trao đổi nhiệt và hiệu suất của hệ thống.

Ăn mòn

Hệ thống làm mát có nhiều dạng ăn mòn, từ ăn mòn đơn giản nhất là ăn mòn điện hoá đến ăn mòn rỗ do cặn bám hoặc ăn mòn do vi sinh vật. Ăn mòn làm giảm tuổi thọ của thiết bị, tiêu tốn chi phí thay thế các phụ kiện hỏng hóc. Nó cũng làm tiêu hao chi phí sửa chữa và dừng hệ thống. Ăn mòn do cặn bám làm lãng phí điện năng vì giảm hiệu suất.


Cặn bám dính

Cặn bám xảy ra khi các chất rắn hình thành hoặc góp phần gây nên cặn lắng trên bề mặt thiết bị. Chúng tồn tại trong hệ thống dưới dạng các chất rắn lơ lửng và được đưa vào hệ thống từ nước cấp bổ sung, tạo thành từ quá trình ăn mòn hay từ khí quyển. Ví dụ như cát, sạn, bùn, vi khuẩn…chúng có khuynh hướng bám chặt vào bề mặt trao đổi nhiệt, ngăn cản quá trình trao đổi nhiệt và dòng chảy của nước. Chúng cũng có thể hoạt động như là một chất liên kết với các chất cáu cặn khác tạo thành trong hệ thống.

Vi sinh vật

Vi sinh vật là vấn đề hay gặp phải trong các hệ thống làm mát công nghiệp, chúng được hình thành từ tảo, nấm và vi khuẩn. Chúng gây nên hiện tượng tắc nghẽn, cặn bám, ăn mòn và phá huỷ các thành phần làm từ gỗ của tháp giải nhiệt. Có rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau có thể tồn tại trong hệ thống nước lạnh. Những vấn đề nảy sinh cho hệ thống là hiện tượng tác nghẽn và cặn bám do vi sinh vật, axit sunfuric, hiện tượng ăn mòn do cặn bám và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Các sản phẩm